Menu
0904.924.934 info@namthaigroup.com

Hướng dẫn sử dụng hiệu quả ống co nhiệt

Ống co nhiệt là sản phẩm quan trọng trong ngành điện lực. Với khả năng cách điện, bảo vệ hệ thống dẫn điện, loại ống này chính là thiết bị không thể thiếu đối với mỗi công trình xây dựng. Trong bài viết này, Nam Thái sẽ cung cấp cho bạn những kinh nghiệm sử dụng ống co nhiệt hiệu quả.

>> Máng cáp mạ kẽm nhúng nóng là gì?

  1. Ống co nhiệt là gì?

Ống co nhiệt là sản phẩm được sử dụng để bọc các thanh cái, được sản xuất bằng đồng hoặc nhôm và xuất hiện trên đường dây điện trung thế, hạ thế tại các trạm biến áp (cả trong nhà lẫn ngoài trời). Ngoài ra, ống co nhiệt còn được dùng để bọc các thanh cái bằng đồng có trong các tủ điện trung và hạ thế, bọc dây cáp điện tại các điểm nối, đầu cáp…

Hiện nay, có nhiều thương hiệu chuyên sản xuất và cung cấp ống co nhiệt trên thị trường, tiêu biểu là: 3M, Raychem, Sumitube, DSG,…

Đặc tính nổi bật nhất của ống gen co nhiệt là cách điện. Thông thường khi một đoạn dây điện trong hệ thống truyền tải điện bị đứt hoặc hở, người ta sẽ sử dụng sản phẩm này để tiến hành cách điện cho đoạn dây bị hở đó. Ngoài ra, ở những điểm hở trong quá trình sản xuất như điểm nối và đầu cáp của dây cáp điện, ống co nhiệt cũng được sử dụng với mục đích cách điện.

Mặt khác, thiết bị này còn được sử dụng để bảo vệ, chống nước, chống khói bụi, tăng cách điện, giải phóng điện bề mặt cho thanh cái và dây điện.

ống co nhiệt

  1. Các vật liệu chế tạo ra ống co nhiệt thông thường

Ống co nhiệt được chế tạo từ nhiều vật liệu nhựa khác nhau, mỗi loại nhựa sẽ có những đặc tính và tính chất riêng. Dưới đây là những loại nhựa phổ biến được dùng để chế tạo ống gen co nhiệt:

Ống co nhiệt Polyolefin – Polyme: Là loại ống co nhiệt được sử dụng rộng rãi nhất. Loại nhựa này có khả năng chịu nhiệt cao và bảo vệ dây điện khỏi những hóa chất gây bào mòn.

Ống co nhiệt PVC – Polyvinyl clorua (PVC): Đây là vật liệu có tính chất linh hoạt, thường được sử dụng cho bề mặt ống mịn.

Ống co nhiệt PTFE: Là chất nhựa có hệ số ma sát thấp, giúp việc lắp đặt ống vào dây điện dễ dàng hơn. Ngoài ra, hợp chất PTFE còn có khả năng chống hóa chất cao, rất phù hợp với những thiết bị sử dụng trong môi trường nhiều hóa chất.

Ống co nhiệt đàn hồi: Loại ống này được sử dụng rộng rãi trong môi trường công nghiệp với mục đích chính là bảo vệ hệ thống cáp. Bởi vì loại nhựa này có khả năng chống mài mòn với các chất lỏng nguy hiểm như nhiên liệu diesel, chất lỏng thủy lực…

  1. Tư vấn hướng dẫn sử dụng ống co nhiệt hiệu quả

Theo mục đích sử dụng

Để sử dụng ống gen co nhiệt hiệu quả trong thi công điện nhẹ, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng của ống co nhiệt bạn sẽ mua dùng cho thiết bị nào? (cho tủ hạ thế, trung thế hay để bọc thanh cái…). Điều này giúp bạn chọn mua được loại ống phù hợp, bền bỉ và chất lượng.

Theo chức năng tải điện áp

Sau khi đã xác định mua ống gen co nhiệt dùng cho thiết bị nào, bạn cần tiến hành xem xét chức năng tải của điện áp cũng như điện áp mà thiết bị phải chịu, từ đó lựa chọn loại ống co nhiệt phù hợp nhất:

3.1. Hướng dẫn sử dụng ống co nhiệt bọc thanh cái hạ thế và trung thế

Khi sử dụng ống gen co nhiệt bọc thanh cái hạ thế và trung thế, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Xác định cấp điện áp của thanh cái

Đối với điện áp trung thế từ 3.3kV đến 24kV: Sử dụng cùng loại ống 24kV.

Đối với điện áp hạ thế: 0.6/1kV

Bước 2: Xác định chính xác kích thước thanh cái

Bạn cần căn cứ vào yêu cầu khả năng chịu đựng dòng điện và thiết diện thanh cái để lựa chọn loại ống co phù hợp.

Bạn có thể tham khảo một số kích thước thanh cái thường dùng (mm): 15*3, 25*3, 30*4, 40*4, 50*5, 60*6, 80*6, 150*10…

A lot of heat shrink tubes to protect the insulation of cables, close-up

Bước 3: Lựa chọn ống co nhiệt phù hợp với thanh cái

Việc lựa chọn ống gen co nhiệt phù hợp cho thanh cái được thực hiện theo công thức sau:

Đồng thanh cái: D=W+B

Trong đó:

D: Là đường kính ống co nhiệt

W: Là chiều rộng thanh cái

B: Là độ dày thanh cái

Bước 4: Tiến hành gia nhiệt ống gen co nhiệt

Ống co nhiệt sẽ bắt đầu co lại khi nhiệt độ đạt 125°C. Bạn có thể sử dụng hệ thống lò sấy của buồng sơn để thực hiện bước này.

Bước 5: Tiến hành cắt tube và thực hiện khoét lỗ thanh cái sau khi bọc tube

Bạn có thể dùng dao sắc để cắt và khoét lỗ cho thanh cái. Tuy nhiên nhược điểm của phương pháp này là độ chính xác của vết cắt không cao và tốn nhiều thời gian. Cho nên, những đơn vị sản xuất chuyên nghiệp thường sử dụng máy cắt ống gen co nhiệt để thu được kết quả hoàn thiện nhất.

  1. Những lưu ý về các phép đo khi sử dụng ống co nhiệt an toàn

Để sử dụng ống co nhiệt an toàn, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố và phép đo. Dưới đây là những lưu ý cụ thể khi sử dụng ống co an toàn:

Kích thước, đường kính: Kích thước tối đa của ống co bằng nửa kích thước ban đầu. Nếu ống co có đường kính 20mm, sau khi co lại thì ống sẽ có đường kính nhỏ nhất là 10mm.

Tỉ lệ co lại: Đây là thông số hữu ích khi lựa chọn loại ống gen co nhiệt phù hợp. Một số tỉ lệ co lại của ống sẵn có là 1,2-1; 1,5-1… công thức tính tỉ lệ co ngót = Đường kính trong cung cấp/Đường kính trong khôi phục.

Chiều dài và co ngót theo chiều dọc: Ống gen co nhiệt sẽ co ngót theo chiều dọc từ 5 – 7% khi quá trình gia nhiệt hoàn tất. Vậy nên bạn cần lựa chọn độ dài ống co dư ra một chút để khi co nhiệt ống sẽ tương thích với dây điện.

Độ dày thành ống: Mỗi loại ống co sẽ có độ dày khác nhau, bạn cần xem xét đến môi trường và ứng dụng của ống gen co nhiệt.

Có thể thấy, ống gen co nhiệt là thiết bị quan trọng trong ngành điện lực. Ống co nhiệt với nhiều chức năng như cách điện, bảo vệ, gia cố, cố định, nhận dạng dây điện, thanh cáp, dây cáp… Trên thị trường có nhiều loại ống gen co nhiệt khác nhau, các đơn vị sản xuất ống gen co nhiệt cũng tương đối đa dạng. Trước khi lựa chọn ống co phù hợp, bạn cần xem xét kỹ các tiêu chí như nhu cầu của thiết bị, loại nhựa, thương hiệu, … để lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất.

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com