Menu
0904.924.934 info@namthaigroup.com

Lỗi thường gặp ở camera, nguyên nhân và cách khắc phục

Nam Thái xin tổng hợp những lỗi camera thường gặp và cách khắc phục trong nội dung bài viết dưới đây để khách hàng tham khảo. Bạn có thể tự khắc phục lỗi tại nhà hoặc gọi thợ sửa chữa nếu lỗi không khắc phục được.

  1. Màu sắc camera bị tái, chỉ có 1 màu

Nếu cảnh quay từ camera CCTV của bạn gợi nhớ đến bạn những video ảo giác kỳ lạ từ những năm 1960, thì rất có thể nó có vấn đề với cài đặt cân bằng trắng.

Khi chúng ta nhìn vào một vật màu trắng, mắt của chúng ta sẽ cảm nhận nó là màu trắng ngay cả khi nó không được chiếu sáng bằng một ánh sáng trắng hoàn hảo. Đó là bởi vì mắt của chúng ta có dải màu khá rộng và bởi vì não của chúng ta có thể bù đắp, ở một mức độ nào đó, đối với một số thông số ánh sáng xung quanh nhất định.

Khi nó không được đặt chính xác – và điều đó đặc biệt phổ biến trên các camera có thể điều chỉnh nó tự động – nó có thể làm sai lệch màu sắc một cách rõ ràng.

Hướng dẫn cách khắc phục:

Nếu lắp đặt camera sử dụng cả trong nhà và ngoài trời, hãy kiểm tra cài đặt của camera và đảm bảo camera được định cấu hình để sử dụng ngoài trời. Đôi khi, đây không phải là cài đặt chung mà là cài đặt liên quan đến màu sắc.

Nếu camera của bạn tự động điều chỉnh cân bằng trắng (hai tên phổ biến cho tính năng này là ATW – Tự động theo dõi cân bằng trắng – và AWB – Cân bằng trắng tự động) và nó được cài đặt ở ngoài trời, hãy căn góc để nó hướng ra xa bầu trời hơn. Nếu màu sắc bị biến dạng chỉ khi có một số loại ánh sáng xung quanh nhất định, chẳng hạn như đèn đường vào ban đêm, hãy định vị lại camera để camera hướng ra xa nguồn sáng hơn.

Nếu camera của bạn có hỗ trợ ATW và AWB nhưng việc định vị lại không có tác dụng, hãy tắt ATW hoặc AWB và điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công cho đến khi màu sắc phù hợp.

Nếu camera của bạn không có hỗ trợ ATW hoặc AWB, hãy điều chỉnh cân bằng trắng theo cách thủ công cho đến khi màu sắc phù hợp.

Nếu camera của bạn cung cấp bất kỳ cài đặt màu bổ sung nào, cho phép bạn điều chỉnh các thông số như mức độ màu hoặc gamma của hình ảnh, hãy điều chỉnh chúng cho đến khi màu sắc không còn bị biến dạng.

Bạn có thể cần lặp lại bài tập này trong các điều kiện ánh sáng xung quanh khác nhau cho đến khi bạn có được một cài đặt hoạt động phù hợp mọi lúc. Và nếu bạn phải đặt lại vị trí của camera, hãy đảm bảo rằng nó vẫn bao phủ những khu vực bạn cần che!

Đồng thời, điều quan trọng cần nhớ là camera không có dải màu không giới hạn. Tùy thuộc vào khả năng của cảm biến, một số camera có thể không hiển thị đúng hình ảnh trong mọi điều kiện môi trường xung quanh.

Lỗi thường gặp ở camera, nguyên nhân và cách khắc phục

Camera bị nhấp nháy màn hình

  1. Lỗi camera chỉ lên hình ảnh đen trắng

Có hai lý do phổ biến tại sao camera CCTV màu sẽ cung cấp cho bạn cảnh quay đen trắng. Camera được xếp hạng để sử dụng ban đêm (camera “nhìn trong bóng tối”) có thể ghi lại ảnh trong điều kiện ánh sáng xung quanh cường độ thấp bằng cách chiếu sáng cảnh bằng đèn LED hồng ngoại. Tuy nhiên, chúng không thể phân biệt màu sắc dưới ánh sáng hồng ngoại.

Vì vậy, ngay cả một camera CCTV màu cũng sẽ nhận được hình ảnh đen trắng khi trời tối. Một số camera cao cấp có hỗ trợ hạn chế cho đầu ra màu sắc ngay cả trong điều kiện ánh sáng xung quanh thấp, nhưng ngay cả điều đó cũng sẽ chỉ đưa bạn đi xa.

Hướng dẫn cách xử lý lỗi:

Đảm bảo rằng điều kiện ánh sáng xung quanh phù hợp với yêu cầu của camera CCTV của bạn. Nếu không, bạn có thể xem xét việc lắp đặt các nguồn sáng bổ sung trước khi thay thế camera bị lỗi.

Nếu có đủ ánh sáng xung quanh, hãy đảm bảo rằng đường dẫn quang học không bị che khuất và kiểm tra xem camera có bị hư hỏng không.

Nếu camera của bạn xuất tín hiệu video tương tự, tổng hợp hoặc thành phần, hãy đảm bảo loại video đầu vào khớp với loại video đầu ra. Việc cắm tín hiệu video tổng hợp vào đầu vào video thành phần hoặc ngược lại, đôi khi có thể dẫn đến hình ảnh đen trắng chứ không phải là màn hình đen. Một số màn hình có một bộ đầu vào video duy nhất – bạn cần phải định cấu hình các đầu vào này theo cách thủ công và đặt chúng ở chế độ phù hợp.

Màn hình thử nghiệm có thể hữu ích ở đây: nếu bạn nhận được hình ảnh màu trên màn hình thử nghiệm, có thể camera không có vấn đề gì. Nếu điều kiện ánh sáng phù hợp và không có vấn đề gì với các đầu nối, liên hệ với nhà sản xuất camera để được trợ giúp có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn.

  1. Hình ảnh camera bị sọc

Các đường ngang trên cảnh quay camera quan sát có thể gây khó khăn cho việc phân biệt các chi tiết nhỏ và chúng khiến nhân viên khó theo dõi các khu vực nhạy cảm trong thời gian dài.

Tin tốt là chỉ có hai nguyên nhân gốc rễ điển hình – nhiễu từ ánh sáng xung quanh hoặc nhiễu điện. Tin xấu là sau này có thể khó chẩn đoán.

Nguyên nhân và cách khắc phục các lỗi camera bị sọc này:

Đảm bảo không có đèn điện chiếu trực tiếp vào camera. Đèn sáng và ánh sáng từ một số loại nguồn sáng điện có thể gây nhiễu cảm biến CCD một chip và dẫn đến nhấp nháy hoặc các đường ngang trên cảnh quay CCTV.

Kiểm tra nguồn điện xem có bị hư hỏng không và nếu bạn có thể làm được điều đó, hãy đảm bảo rằng nguồn điện có đủ khả năng lọc điện. Nguồn điện bị hỏng hoặc không đủ có thể làm rò rỉ nhiễu từ mạng điện vào thiết bị mà nó cấp nguồn. Điều đó, đến lượt nó, gây nhiễu cảm biến CCD và có thể dẫn đến biến dạng – chẳng hạn như các đường ngang trên hình ảnh CCTV.

Kiểm tra các dây cáp xem có bị hư hỏng phần che chắn không

Nếu bạn đang sử dụng cáp đặc biệt dài, cáp Cat 5 hoặc cáp đồng trục, hãy đảm bảo rằng tất cả các loại cáp được định tuyến chính xác. Đảm bảo rằng các dây cáp được định tuyến cách xa thiết bị tần số cao như máy phát vệ tinh, không chạm vào bất kỳ thiết bị điện nào và đảm bảo rằng tất cả các dây cáp đều được nối đất chính xác.

Nếu vấn đề là ánh sáng, chứ không phải do nhiễu điện và bạn không thể tránh được, bạn có thể xem xét sử dụng camera WDR (Dải động rộng) hoặc camera cảm biến CMOS. Tuy nhiên, bạn nên xem xét tất cả các con đường khác trước khi xem xét thiết bị bổ sung.

>> Top 5 lý do nên lựa chọn thang máng cáp nhôm

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com