Menu
0904.924.934 info@namthaigroup.com

Những kiến thức bạn nên biết về tủ điện gia đình

Tủ điện gia đình là loại tủ được dùng để chứa các thiết bị quản lý điện trong nhà. Vì chỉ chứa thiết bị đơn giản và nhỏ nên tủ gia đình thường có kích thước nhỏ. Các thiết bị điện trong tủ thường bao gồm cầu dao, cầu chì, công tắc đèn, aptomat,…

Tủ điện gia đình là loại tủ điện được sử dụng rất phổ biến ở khắp mọi nơi. Có những kiến thức nào xoay quanh tủ điện giúp bạn lắp đặt và sử dụng an toàn? Cùng Nam Thái tìm hiểu trong nội dung bài viết dưới đây nhé!

>> Lắp đặt camera an ninh cho gia đình gồm những loại nào?

1. Vai trò của tủ điện gia đình

Tủ điện có vai trò chủ yếu là ngăn tác động từ bên ngoài đối với thiết bị bên trong. Việc chịu tác động từ môi trường và người vô tình tiếp xúc thiết bị điện sẽ được hạn chế. Như vậy sẽ giúp tránh các sự cố đáng tiếc xảy ra, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ. Như vậy, không những bảo vệ thiết bị mà tủ còn bảo vệ sự an toàn cho gia đình bạn.

2. Phân loại tủ điện gia đình

Hiện nay để phân loại tủ điện sẽ có 2 cách là dựa vào chất liệu hoặc thiết kế. Dưới đây là chi tiết cách phân loại theo từng tiêu chí:

Phân loại theo chất liệu

Hiện nay, theo chất liệu thì tủ điện cho gia đình được chia thành tủ điện nhựa và kim loại. Trong đó, tủ điện nhựa với mức giá rẻ thường được các hộ gia đình sử dụng nhiều hơn. Không chỉ vậy, khả năng bảo vệ của tủ nhựa cũng tốt hơn so với tủ kim loại. Nhựa có thể cách điện, cách nhiệt và chống thấm nước rất tốt. Nhờ vậy mà dù dính nước hay làm nóng đột ngột thì các thiết bị vẫn hoạt động bình thường.

Còn tủ kim loại thường có khả năng chịu tải cao và kích thước lớn hơn so với tủ nhựa. Điều này khiến tủ kim loại phù hợp với những ngôi nhà lớn, nơi cần một hệ thống điện lớn. Nhưng nếu dùng tủ kim loại thì tòa nhà thường phải có một khu vực bố trí riêng.

Phân loại theo thiết kế

Bên cạnh chất liệu, việc phân loại tủ điện gia đình còn dựa vào thiết kế. Đây cũng là cách phân loại tủ điện được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Cách này sẽ giúp bạn tìm được tủ điện phù hợp với nhu cầu sử dụng nhanh nhất. Theo thiết kế, tủ điện gia dụng được chia ra thành tủ điện nổi và tủ điện âm tường.

Trong đó, tủ điện âm tường là loại tủ điện gia dụng phổ biến hơn. Loại tủ này có khả năng bảo vệ ưu việt hơn so với tủ điện nổi. Vì được thiết kế âm tường nên dù người dùng chạm vào thì vẫn không gây nguy hiểm. Không chỉ vậy, tủ điện âm tường có thiết kế nhỏ gọn nhưng điều khiển được nhiều thiết bị. Một tủ điện âm tường có thể chứa được hơn 48 module. Mỗi module sẽ tương ứng với một thiết bị điện như Aptomat, MCB, RCCB, ELCB,…

Còn tủ điện nổi thường có kích thước và không gian lớn hơn tủ điện âm tường. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, việc lắp đặt tủ thường diễn ra ở khu vực riêng như tầng hầm, phòng điện,… Thường thì những tòa nhà lớn, cần một hệ thống điện công suất lớn sẽ dùng loại tủ điện này..

3. Lưu ý khi thiết kế sơ đồ tủ điện cho gia đình

Thiết kế sơ đồ tủ điện gia đình cần phải đáp ứng được công suất điện theo nhu cầu. Đồng thời, các thiết bị bên trong phải hoạt động ổn định và hạn chế sự cố phát sinh. Để làm được những điều trên, người thiết kế cần lưu ý những điều sau:

Cần tính toán công suất điện và đếm kỹ các thiết bị điện trong nhà.

Cần kiểm tra lại bản thiết kế và chạy thử theo lý thuyết trước khi chạy thực nghiệm.

Tính toán công suất thừa ít nhất 30% để phòng ngừa tình trạng phát sinh thêm điện trở.

Chọn aptomat theo công suất dự tính.

Thiết kế sơ đồ tủ điện cho gia đình cần lưu ý nhiều vấn đề

Thiết kế sơ đồ tủ bảng điện dân dụng/ gia đình cần lưu ý nhiều vấn đề

4. Các bước lắp đặt tủ điện gia đình

Để lắp đặt tủ điện cho gia đình cần phải là những người có tay nghề, kinh nghiệm và chuyên môn. Nhưng về cơ bản thì các bước thực hiện sẽ như sau:

Xác định vị trí lắp đặt tủ điện

Lấy dấu những nơi cần bắt ốc cố định tủ

Khoan những vị trí đã đánh dấu và đóng tắc kê

Đặt thiết bị điện vào tủ điện theo như bản thiết kế bố trí

Gắn tủ điện lên vị trí đã đánh dấu

Đấu dây tủ điện

Điều chỉnh dây để gọn gàng và chạy thử

Việc lắp đặt một chiếc tủ điện sẽ có rất nhiều vấn đề đòi hỏi chuyên môn cao. Vì vậy nếu bạn đang có nhu cầu lắp đặt tủ điện gia đình, hãy liên hệ Nam Thái để được tư vấn nhanh nhất!

Mọi thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ TMDV NAM THÁI

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà B3, KĐT Mỹ Đình 1, P.Cầu Diễn, Q.Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

Điện thoại: 09.111.444.26 – 0923.333.000

Email: info@namthaigroup.com

Website: https://thietbiso24h.com