Menu
0904.924.934 info@namthaigroup.com

Thành phần và lợi ích của điện nhẹ trong tòa nhà

Điện nhẹ đã rất quen thuộc với cuộc sống của mỗi người, những hệ thống như mạng lan, tổng đài, camera, báo cháy,… chắc hẳn ai cũng biết. Chúng là những hệ thống nằm trong điện nhẹ, ngoài ra còn nhiều hệ thống khác mà nhiều bạn chưa biết. Vậy điện nhẹ là gì? Thành phần và lợi ích của điện nhẹ ra sao? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này nhé!

Tìm hiểu sự khác nhau giữa điện nhẹ và điện nặng

1. Điện nhẹ là gì?

Cũng như trong một số bài viết Nam Thái đã đề cập, điện nhẹ là hệ thống ứng dụng cho các thiết bị công nghệ với nguồn điện < 60V, chiếm đến 10 – 20% tổng dự án hệ thống điện tại các công trình, nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng hệ thống công nghệ.

2. Các thành phần của hệ thống điện nhẹ

Mọi người thường gọi các hệ thống này là các công trình hệ thống an ninh, hệ thống liên lạc, hay chính xác hơn là hệ thống ELV. Dưới đây là câu trả lời trong công trong công trình bao gồm hệ thống:

– Hệ thống điện nhẹ Camera quan sát: hay còn gọi là hệ thống an ninh. Được sử dụng chủ yếu khi cần quan sát, theo dõi tại một khu vực nhất định như quản lỹ bãi, quản lý tòa nhà. Đáp ứng giải pháp quan sát, bảo vệ ….

– Hệ thống mạng internet nói chung: đây là phần giúp chúng ta có thể chia sẻ mọi thông tin qua máy tính có chung mạng. Hoặc theo dõi và quản lý các máy tính nội bộ.

– Hệ thống điện thoại liên lạc nội bộ: đây là công cụ giúp mọi người ở cách nhau rất xa vẫn có thể trò chuyện với nhau một cách rõ ràng. Hiện nay, không chỉ là nghe được giọng nói mà còn được nhìn thấy hình ảnh của nhau.

thành phần của hệ thống điện nhẹ

– Hệ thống chuông cửa có hình: hệ thống này còn khá mới mẻ tại thị trường Việt Nam. Loại  này chỉ xuất hiện ở các biệt thự, villa, chung cư cao cấp. Tác dụng chính của hệ thống điện nhẹ này là giúp cho chủ nhà bên trong và khách bên ngoài có thể trò chuyện và nhìn thấy nhau.

– Hệ thống âm thanh báo động: hệ thống này chỉ được sử dụng chủ yếu ở các công trình lớn, các khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn, chung cư cao tầng…Tác dụng mang lại là tạo ra âm thanh nhằm truyền đạt một thông điệp nào đó trên diện tích rộng.

– Hệ thống truyền hình: hệ thống này gồm truyền hình vệ tinh và truyền hình cáp. Chúng ta xem được các chương trình trên truyền hình là nhờ vào hệ thống điện nhẹ này.

– Hệ thống chấm công: Với các công ty, xí nghiệp, cơ quan… những nơi có nhiều nhân viên làm việc thì hệ thống này có vai trò quan trọng và khá hữu ích. Hệ thống này sẽ giúp cho các đơn vị này quản lý nhân viên có làm việc mỗi ngày hay không? Từ đó giúp giảm bớt phần thuê người quản lý hay tính tiền lương mỗi tháng.

–  Hệ thống hội họp trực tuyến ứng dụng trong các phòng hội họp của các công ty, tập đoàn,chi nhánh, trong giáo dục trực tuyến hiện nay.

3. Lợi ích của hệ thống điện nhẹ trong các tòa nhà

Cho người sử dụng các thiết bị điện nhẹ thực sự rất cần thiết như:

– Hệ thống camera quan sát: Giúp khách hàng ngăn ngừa, cảnh báo các hành vi xâm nhập, trộm cắp, tiết kiệm thời gian cho công việc khác. Camera quan sát sử dụng nhiều trong tháy máy và bãi giữ xe và công trình xây dựng khác.

– Hệ thống báo cháy tự động: Giúp phát hiện kịp thời các sự cố cháy nổ và báo động kịp thời giúp giảm thiểu thiệt hại khi có cháy.

– Hệ thống âm thanh thông báo: Được sử dụng nhiều ở các bệnh viện, ngân hàng, sân bay giúp truyền tải thông tin một cách nhanh chóng, chính xác nhất.

– Hệ thống kiểm soát cửa ra vào: Đảm bảo kiểm soát an ninh, an toàn cho chung cư, nhà cao tầng, văn phòng.

– Mạng Lan: Kết nối hệ thống mạng trong một tòa nhà, các thiết bị công nghệ khác.

Điện nhẹ sẽ không thể thiếu trong cuộc sống thực tại, khi đời sống phát triển chúng cũng được cải tiến tiêu chuẩn thi công điện nhẹ, tiêu chuẩn sản phẩm, tiêu chuẩn về chất lượng,… để phục vụ tốt hơn nhu cầu của con người.